Những thực phẩm loại bỏ nỗi lo mang tên táo bón

Người đăng: Unknown on Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Đây là những thực phẩm mà gia đình nào cũng có nhưng không mấy người có thể biết được các công dụng trị bệnh của nó. Bài viết được biên tập của Món Ngon 3 Miền

Mật ong

Mật ong rất giàu vitamin, khoáng chất và enzyme. Các loại dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động. Không những vậy, các nhà khoa họ còn chứng minh rằng, mật ong nguyên chất hấp thụ nước và chứa nhiều nước. Do đó, mật ong hoạt động như một chất bôi trơn kích thích ruột đẩy phân ra ngoài.


mat ong, mon ngon 3 mien


Các loại hạt

Các loại hạt, đặc biệt là ngũ cốc rất giàu vitamin B, E, axit linoleic. Những chất này sẽ làm tăng lượng bifidobacteria trong ruột, cùng với cellulose thực vật kích thích nhu động ruột. Từ đó chúng có tác dụng như 1 loại thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón hiệu quả đấy các bạn ạ.

Bắp cải

Bắp cải là 1 loại rau phổ biến trong các bữa ăn, nhưng ít ai biết tác dụng tuyệt vời của nó trong việc phòng chống táo bón. Bắp cải có tính hàn, ngọt, chứa nhiều chất xơ thô, vitamin A, B, C. Chính vì vậy bắp cải giúp cơ thể giải độc nhiệt, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt, và ngăn chặn tình trạng táo bón.


bap cai, mon ngon 3 mien


Họ nhà cam

Họ nhà cam như cam, quýt, bòng, bưởi… là những loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất phytochemical. Do đó, những loại quả này không chỉ giúp giải nhiệt, đẹp da mà còn tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. 

Ăn hoặc uống nước cam vào bữa sáng liên tục trong vài ngày sẽ giúp bạn khắc phục được chứng táo bón đang ghét. Bởi vì buổi sáng cũng là thời điểm cơ thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong những quả này. Tuy nhiên, chúng ta lại không nên uống vào buổi tối vì sẽ gây ra chứng khó ngủ đó!

Chuối

Chuối là một trong những loài trái cậy nổi tiếng trong việc trị táo bón. Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng mà chúng ta có thể dùng hàng ngày. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc nấu chín chuối (cả vỏ), có tác dụng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu. Lưu ý các bạn chỉ nên ăn chuối chín, nói không với chuối xanh, nêu có ăn chuối xanh thì cần nấu chín lên nhé!


chuoi vang, mon ngon 3 mien


Củ cải trắng

Củ cải trắng có nhiều vitamin C và các enzym tiêu hóa nên rất có hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa, và tăng cường sức khỏe cho lá lách và ruột. Ngoài ra loại củ này còn có tính ngọt, mát, vị cay, có công dụng giải độc, hóa đờm, giải nhiệt, đặc biệt giúp thông tiện đấy. Mỗi ngày nên ăn khoảng 250g là được.

Táo

Không thể không nhắc tới táo, một loại trái cây có hàm lượng các khoáng chất phong phú và hữu ích. Nhiều nhất là kali, magie, photpho, sắt, mangan, pectin... Ngoài ra, táo còn chứa chất xơ không hòa tan có tác dụng tích cực đến hệ tiêu hóa, chống lại căn bệnh táo bón đáng ghét đấy nhé!


tao xanh, mon ngon 3 mien


Nước mía

Theo y học cổ truyền thì mía có tính mát, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bị táo bón thì sử dụng kết hợp giữa nước mía và mật ong sẽ có kết quả rất tốt, chứng táo bón sẽ nhanh chóng biến mất.


nước mía - món ngon 3 miền

More aboutNhững thực phẩm loại bỏ nỗi lo mang tên táo bón

Cao Lầu Hội An - Đượm Thắm Tình Người

Người đăng: Unknown on Chủ Nhật, 23 tháng 6, 2013

Nhắc đến Hội An, hỏi đến Cao Lầu có lẽ không ai là không biết. Cao Lầu hội an không phải chỉ có ở Hội An nhưng Cao Lầu ở nơi đây không giống như ở nơi khác. Một nét rất Hội an, Cao Lầu chính là linh hồn ẩm thực chỉ có ở Hội An mà thôi.



More aboutCao Lầu Hội An - Đượm Thắm Tình Người

Hủ tiếu Nam Vang - Hương vị Sài Gòn

Người đăng: Unknown on Thứ Bảy, 22 tháng 6, 2013

Nếu những ai từng một lần ghé thăm thành phố năng động Hồ Chí Minh thì có lẽ Hủ Tiếu Nam Vang là món ăn mà ai cũng ưu chuộn. Từ dân dã, bình dân đến sang trọng nhưng hương vị vẫn không thay đổi, có chăng chỉ là một nơi vỉa hè không sánh nỗi với những nhà hàng, quán xá sang trọng mà thôi.

hu tieu nam vang, mon ngon 3 mien

Có nguồn góc từ người Tàu ( Người Hoa ) khi họ phiêu bạc ở trời Nam - vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, hủ tiếu nam vang trở thành món ăn chính của người dân Nam Bộ. Nơi đầu tiên sinh ra Hủ Tiếu Nam Vang không phải ở Trung Quốc như mọi người vẫn nghĩ, món ăn này có nguồn gốc từ Campuchia do người Tàu ở đây tự nghĩ và chế biến ra. Nếu ai đã từng một lần đến tận đất Nam Vang ( Thủ đô Phnom Pênh) - nơi mà Hủ Tiếu Nam Vang được sinh ra họ sẽ cảm nhận một điều rằng : Ăn Hủ Tiếu Nam Vang ở đây và ăn ở Sài Gòn thì Hủ Tiếu Nam Vang của Sài Gòn ngon hơn rất nhiều. Nước dùng ( nước lèo) ở đây không ngọt, thơm, thịt không mềm và sợi hủ tiếu k mềm và dai như ở Sài Gòn.

Theo năm tháng, người Sài Gòn đã thay đổi Hủ Tiếu Nam Vang ban đầu theo phong cách rất riêng, hợp khẩu vị ăn của người Sài Gòn hơn. Nước dùng của Hủ Tiếu Nam Vang được hầm bằng xương ống với một ít mực khô, tôm he khô và hầm trong lửa nhỏ liu riu. Khi hầm sẽ canh vớt bọt ra để lại cho nồi nước dùng một màu trong với hương thơm rất riêng không lẫn vào đâu được. Với một tô hủ tiếu sẽ không thể thiếu miếng thịt nạc, gan, tim, huyết, tôm tươi mới luột sẽ cho tô hủ tiếu cực kỳ hấp dẫn người sành ăn.

hu tieu nam vang, mon ngon 3 mien


Sợi hủ tiếu hay còn gọi là bánh hủ tiếu được làm bằng gạo nàng Hương, xây thật nhuyễn trước khi được phơi khô lấy bột ép trong máy ép tạo ra những sợi hủ tiếu tuy khô nhưng chỉ cần trụng sơ qua nước nóng là sợi mì mềm ngay và dai. Chỉ cần tưới lên một ít mỡ hành phi, bạn sẽ thấy sợi hủ tiếu sáng lên, láng coáng. Lúc này, chỉ cần dùng mắt bạn cũng có thể cảm nhận được cái dẻo, cái thơm của Hủ Tiếu Nam Vang.

Hương vị đặc trưng của Hủ Tiếu Nam Vang được tạo ra nhờ một vài muỗn tỏi giả nhuyễn ngâm giấm thanh. Sử dụng sau khi ngâm từ 2 đến 3 ngày, dùng sớm hơn sẽ bị cảm giác cay nồng, để lâu hơn thì mất đi hương vị đặc trưng. Chính ví thế, người nấu cũng cần phải am hiểu về những quy tắc bắt buột khi nấu món Hủ Tiếu Nam Vang.

Tô hủ tiếu múc ra bát, lẫn chìm dưới làn nước trong veo là sợi bánh trắng phau, được tô điểm bởi những miếng thịt nạc, tim , gan màu nâu sẫm, cùng với màu hồng tươi của con tôm lấp ló dưới những cọng hành xanh ngắt. Cho thêm chút tỏi ngâm, một miếng chanh tươi, vài lát ớt sắt nhỏ, thêm chút hẹ và giá sống sẽ tạo ra một món ăn mang nét rất đặc trưng chỉ có thể là Hủ Tiếu Nam Vang mà thôi.

Với Người Sài Gòn, Hủ Tiếu Nam Vang trở thành món ăn mang biểu tượng của người Nam Bộ, nó có mặt ở khắp nơi và trở thành món ăn mà ai dù chỉ một lần đặc chân đến thành phố sôi động bậc nhất Việt Nam cũng phải ghé vào đâu đó và thưởng thức món ăn này.

Nếu bạn đang tìm cho mình một địa điểm để thưởng thức đúng hương vị của hủ tiếu nam vang thì bạn hãy xem :  Địa điểm bán hủ tiếu nam vang ngon tại Sài Gòn
More aboutHủ tiếu Nam Vang - Hương vị Sài Gòn

Bún Đậu Mắm Tôm - Hương Vị Mang Đậm Chất Bắc

Người đăng: Unknown on Thứ Tư, 19 tháng 6, 2013

Nhắc đến miền Bắc, thì Bún Đậu Mắm Tôm không còn xa lạ gì nữa với những người sành ăn tại Hà Nội cũng như những người xa Hà Nội đã từng ăn qua món ăn "đậm mùi vị" này.

bun dau mam tom, bún đậu mắm tôm

bun dau mam tom, bún đậu mắm tôm ngon

More aboutBún Đậu Mắm Tôm - Hương Vị Mang Đậm Chất Bắc

Mì Quảng - Đậm Đà Hương Vị Quê Hương

Người đăng: Unknown on Chủ Nhật, 16 tháng 6, 2013

Chứ..Đất quảng nam chưa mưa đã thấm Chứ...Rượu Hồng Đào chứa nhấm đã say. Đó là hai câu thơ mà ai về xứ Quảng đều từng một lần được nghe khi thưởng thức Mì Quãng tại nơi này.




More aboutMì Quảng - Đậm Đà Hương Vị Quê Hương