Những thực phẩm loại bỏ nỗi lo mang tên táo bón

Người đăng: Unknown on Thứ Hai, 24 tháng 6, 2013

Đây là những thực phẩm mà gia đình nào cũng có nhưng không mấy người có thể biết được các công dụng trị bệnh của nó. Bài viết được biên tập của Món Ngon 3 Miền

Mật ong

Mật ong rất giàu vitamin, khoáng chất và enzyme. Các loại dinh dưỡng này có thể giúp cơ thể tăng cường sự trao đổi chất, thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động. Không những vậy, các nhà khoa họ còn chứng minh rằng, mật ong nguyên chất hấp thụ nước và chứa nhiều nước. Do đó, mật ong hoạt động như một chất bôi trơn kích thích ruột đẩy phân ra ngoài.


mat ong, mon ngon 3 mien


Các loại hạt

Các loại hạt, đặc biệt là ngũ cốc rất giàu vitamin B, E, axit linoleic. Những chất này sẽ làm tăng lượng bifidobacteria trong ruột, cùng với cellulose thực vật kích thích nhu động ruột. Từ đó chúng có tác dụng như 1 loại thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón hiệu quả đấy các bạn ạ.

Bắp cải

Bắp cải là 1 loại rau phổ biến trong các bữa ăn, nhưng ít ai biết tác dụng tuyệt vời của nó trong việc phòng chống táo bón. Bắp cải có tính hàn, ngọt, chứa nhiều chất xơ thô, vitamin A, B, C. Chính vì vậy bắp cải giúp cơ thể giải độc nhiệt, thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa tốt, và ngăn chặn tình trạng táo bón.


bap cai, mon ngon 3 mien


Họ nhà cam

Họ nhà cam như cam, quýt, bòng, bưởi… là những loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa, chất phytochemical. Do đó, những loại quả này không chỉ giúp giải nhiệt, đẹp da mà còn tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. 

Ăn hoặc uống nước cam vào bữa sáng liên tục trong vài ngày sẽ giúp bạn khắc phục được chứng táo bón đang ghét. Bởi vì buổi sáng cũng là thời điểm cơ thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng có trong những quả này. Tuy nhiên, chúng ta lại không nên uống vào buổi tối vì sẽ gây ra chứng khó ngủ đó!

Chuối

Chuối là một trong những loài trái cậy nổi tiếng trong việc trị táo bón. Chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng mà chúng ta có thể dùng hàng ngày. Mỗi ngày ăn 2 quả chuối khi bụng trống không hoặc nấu chín chuối (cả vỏ), có tác dụng lợi tiểu, giảm hiện tượng đi ngoài ra máu. Lưu ý các bạn chỉ nên ăn chuối chín, nói không với chuối xanh, nêu có ăn chuối xanh thì cần nấu chín lên nhé!


chuoi vang, mon ngon 3 mien


Củ cải trắng

Củ cải trắng có nhiều vitamin C và các enzym tiêu hóa nên rất có hiệu quả trong việc thúc đẩy quá trình tiêu hóa, và tăng cường sức khỏe cho lá lách và ruột. Ngoài ra loại củ này còn có tính ngọt, mát, vị cay, có công dụng giải độc, hóa đờm, giải nhiệt, đặc biệt giúp thông tiện đấy. Mỗi ngày nên ăn khoảng 250g là được.

Táo

Không thể không nhắc tới táo, một loại trái cây có hàm lượng các khoáng chất phong phú và hữu ích. Nhiều nhất là kali, magie, photpho, sắt, mangan, pectin... Ngoài ra, táo còn chứa chất xơ không hòa tan có tác dụng tích cực đến hệ tiêu hóa, chống lại căn bệnh táo bón đáng ghét đấy nhé!


tao xanh, mon ngon 3 mien


Nước mía

Theo y học cổ truyền thì mía có tính mát, có công dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa. Nếu bị táo bón thì sử dụng kết hợp giữa nước mía và mật ong sẽ có kết quả rất tốt, chứng táo bón sẽ nhanh chóng biến mất.


nước mía - món ngon 3 miền

{ 0 nhận xét... read them below or add one }

Đăng nhận xét